Kỷ niệm 50 năm cung hiến thánh đường Đức Mẹ Hằng Cứu giúp Huế

VRNs (01.08.2013) – Huế – Nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Huế hay còn gọi là nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Huế là một công trình kiến trúc đồ sộ, với sự phối hợp kiến trúc Đông Tây theo thiết kế của kiến trúc sư Nguyễn Mỹ Lộc. Công trình được khởi công xây dựng tháng 01 năm 1959 và khánh thành tháng 08 năm 1962. Ngày 12 tháng 08 năm 2012 vừa qua, Giáo xứ đã tổ chức Thánh lễ kỷ niệm 50 năm cung hiến Thánh Đường.

Nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Huế đã chịu đựng một thời gian dài dưới thời tiết khắc nghiệt của đất miền trung với nắng gió và mưa dầm, đến nay ngôi Thánh Đường đã xuống cấp. Từ dịp kỷ niệm 50 năm cung hiến, mang theo một mối ưu tư bảo tồn di sản của tiền nhân, cha Bề trên Phêrô Nguyễn Quang Duy, Ban Thường vụ Hội Đồng Giáo xứ, đã tiến hành nhiều buổi họp cùng một số anh em thợ trong xứ, và quyết định đại tu sửa ngôi Thánh Đường này.

Khởi đầu với việc khởi công xây dựng đền Thánh Giuse vào ngày 27 tháng 2 năm 2013. Với hình ảnh thánh Giuse là một con người cần cù lao động, âm thầm và nhẫn nại, cha Bề trên mong muốn phó thác công việc tu sửa ngôi Thánh Đường này, nhờ Ngài che chở và hướng dẫn, để công việc đạt kết quả tốt nhất. Ngày 13 tháng 03 năm 2013 là ngày khánh thành đài thánh Cả Giuse, và cũng là ngày khởi sự làm tuần cửu nhật để hướng đến Lễ kính thánh Cả vào ngày 19 tháng 03. Tuần Cửu Nhật kính Thánh Giuse đã thu hút sự quan tâm và tham dự đông đảo của bà con giáo dân cùng hiệp thông cầu nguyện. Trước ngày khởi công, Giáo xứ cũng đã làm tuần cửu nhật để khấn xin Mẹ Hằng Cứu Giúp, nguyện xin Mẹ chở che cho công việc trùng tu ngôi đền dâng kính Mẹ được bình an, thuận lợi. Công trình được bắt đầu với Thánh Lễ khởi công ngày 07 tháng 04 năm 2013 với ý nguyện cầu xin Thiên Chúa che chở, và chúc lành cho công việc tu sửa nhà thờ.

Được sự giúp đỡ tự nguyện và rất nhiệt tâm của công ty xây dựng công trình công nghiệp Quốc Thái An (NAINCONS) mà đứng đầu là chị giám đốc Nguyễn Đức Quỳnh Mai, cùng với hai anh trưởng phòng thiết kế và trưởng phòng thi công, và một anh kỹ thuật giàu kinh nghiệm, công trình tu sửa nhà thờ đã trở thành hiện thực. Đội ngũ chuyên viên kỹ thuật này đã giám sát công tác thi công, hướng dẫn kỹ thuật và tư vấn nguồn nguyên vật liệu. Vì đội ngũ anh em thợ là dân xứ Huế, đến từ nhiều nhóm, và hơn nữa, giữa các chuyên viên kỹ thuật và tay thợ chưa biết nhau, nên để bắt đầu, trong những ngày khởi công (ngày 8 và ngày 9 tháng 4), công việc bắt đầu bằng thay ngói ở phần mái thấp trước tiền đường. Ngày 10 tháng 4, công trình chính thức được bắt đầu.

Đội ngũ thợ được chia thành nhiều tổ: thợ nề, thợ mộc và đội ngũ tiên phong trong các quy trình tháo gỡ cưa đục xi măng và sắt thép. Công tác tháo gỡ này rất khó khăn vì độ cao và độ phức tạp kiến trúc của nhà thờ. Tiếp sau đó, đội mộc thực hiện công việc sửa chữa rui mè. Mè đã tồn tại hơn 50 năm nên hư hỏng nhiều và việc thay mới là tất nhiên. Với độ cao và độ dốc của mái, công việc tháo ngói và thay mè rất nguy hiểm, nên các anh em thực hiện nhiệm vụ này phải hết sức cẩn trọng, và vấn đề an toàn phải được quan tâm cao độ. Song song với công việc này là việc đục những đoạn tường bị nứt, thấm để tiến hành sửa chữa, chống thấm.

Tiếp theo công đoạn lợp ngói ở phía tiền đường là công đoạn lợp ngói ở bên cánh trái nhà thờ. Bằng sự nhiệt tình và khả năng phát kiến cao, nhiều phương tiện lao động đã được sáng tạo. Chẳng hạn, để chuyển vật liệu lên độ cao 30 m, 40 m và 50 m của nhà thờ, hay để chuyển ngói hư, xà bần xuống đất, một hệ thống tời tuy thô sơ nhưng hiệu quả đã được sử dụng để tiến hành công việc. Công việc không đơn thuần chỉ tiến hành ở trên cao mà còn được tiến hành ở phía dưới sân nhà thờ, những ai không thể leo trèo được thì có thể giúp vận chuyển ngói, khoan lỗ ngói và xâu thép buộc ngói,… Tuy công việc khá nặng nhọc nhưng trên gương mặt những người thợ, bà con giáo dân lớn nhỏ tham gia công tác, vẫn luôn xuất hiện những nụ cười vui tươi, hạnh phúc, tràn đầy nhiệt huyết. Kết thúc công đoạn sửa mái ngói bên cánh trái nhà thờ, công trình được chuyển sang cánh phải. Dưới cái nắng chói chang của mùa hè đôi khi nhiệt độ lên tới hơn 40 độ C, công trình vừa cao vừa phức tạp với nét kiến trúc Âu-Á đòi hỏi mọi người một tinh thần trách nhiệm cao.

Sau khi hoàn thành việc sửa chữa các tầng mái ngói hai bên tả – hữu, các thợ được chuyển sang các tầng mái ngói phần cung thánh. Giai đoạn này là phần việc khá quan trọng, bởi khí hậu xứ Huế lúc này biến đổi bất thường, đang nắng nóng cũng có thể bất chợt xuất hiện những cơn mưa giông. Vì thế, công việc tháo gỡ ngói cần rập ràng và nhanh chóng để đảm bảo cho Thánh lễ hằng ngày không bị dán đoạn bởi trời mưa. Đây cũng là một công đoạn tương đối vất vả đối với các thợ, các đội thợ cần phải phối hợp nhịp nhàng. Vì số lượng máy tời có hạn, cho nên để tiến hành vận chuyển ngói cách nhanh chóng, công trường phải dùng đến sức người. Những chiếc máy tời người này công xuất lên đến 5 – 6 ngựa. Khi người điều khiển phất cờ, tất cả cùng hô một tiếng thật to và máy bắt đầu chạy… Cả 5 – 6 người cùng chung một nhịp, không ai lỡ bước. Công việc tuy nặng nhọc nhưng luôn vang tiếng vui cười.

Những lúc giải lao giữa giờ với những món ăn bình dân cũng khích lệ thêm tinh thần làm việc của các anh em thợ cũng như bà con giáo dân. Thêm vào đó những mẩu chuyện vui được tái chế hòa trong những hành động dí dỏm đã góp phần làm tan biến sự mệt nhoài để chuẩn bị tiếp tục cho công việc còn dài sau giờ giải lao. Công việc chung của nhà thờ tiến hành thuận lợi cũng cần kể đến sự cộng tác của các mẹ gia đình trong việc quét dọn, lau chùi vệ sinh trong ngoài nhà thờ sau mỗi ngày làm việc, để đảm bảo sạch sẽ cho việc cử hành Thánh lễ hằng ngày.

Sau khi hoàn thành công đoạn lợp ngói cung thánh, anh em thợ bắt đầu tiến hành dựng giàn giáo để sửa chữa tháp nhà thờ. Đỉnh tháp nhà thờ có độ cao 53m và đây là công đoạn khó nhất và nguy hiểm nhất trong toàn bộ công trình. Phần việc này cần sự giám sát chặt chẽ của ban lãnh đạo và tinh thần tập trung cao độ của những người thực hiện công việc này. Mặc cho thời tiết mưa nắng thất thường, bất lợi cho hoạt động leo trèo, nhưng những anh em thợ vẫn cố gắng chấp nhận vất vả, phơi mình giữa nắng, gió và mưa để công việc được tiếp tục, kịp đúng tiến độ đã đề ra.

Ngói tháp là một loại tấm lợp fipro xi măng khổ 1m x 1,5m được cắt nhỏ và sơn màu ngói. Phần việc này tuy thấy nhẹ nhàng nhưng cũng khá vất vả và mất nhiều thời gian. Để chuẩn bị cho một chiếc tháp tươi sáng, các em thiếu nhi nhóm Nicola cũng đã có phần đóng góp rất tích cực của mình trong nhiều ngày. Công việc của các em là phơi ngói, sơn ngói và xếp ngói trước khi đưa lên tháp.

Khởi công sửa tháp, trước tiên là thay các máng xối. Tháp có ba tầng mái, mỗi tầng có 8 cạnh gồm 8 máng xối: máng dài nhất 6m nặng 70kg, máng ngắn nhất 4m nặng 45kg. Được đưa lên bằng tời “cáp treo” tự chế, để thay thế các máng xối cũ đã bị rỉ sét. Công việc này cũng khá nguy hiểm, nhưng trông thật ngoạn mục, tạo sự chú ý của nhiều khách qua đường dừng bước chiêm ngưỡng. Đỉnh tháp cao chót vót, ngày ngày các anh thợ phơi mình trong nắng gió để chăm chút gia cố lại chân thánh giá đã bị bào mòn theo thời gian.

Song song với công đoạn sửa tháp là việc sơn lại tường ngoài nhà thờ. Công việc này cũng phức tạp không kém, vì công trình khá cao, những đỉnh mái nhọn nhấp nhô, và có nhiều tầng mái cao thấp khác nhau, tạo nên nhiều ngõ ngách, các thợ sơn phải sáng tạo dụng cụ leo trèo, và thật cẩn trọng trong từng thao tác. Cái đặc biệt của công trình này là tổng hợp công việc của các đội thợ khác nhau: đội thợ nề và đội tháo gỡ, giàn giáo cũng có thể lợp ngói, đóng mè. Đội mộc và lợp ngói, sau khi đã hoàn tất nhiệm vụ của mình thì mọi người được phân bổ vào các đội khác như làm hồ, sơn tường… để tiếp tục công việc cho đến hết công trình theo tiêu chí là không ai nghỉ trước khi công trình kết thúc.

50 năm tuổi cũng là một thời gian khá dài! Những chàng trai trẻ năm nào khỏe mạnh và năng động tham gia xây dựng, giờ đây trong chương trình tái thiết sau 50 năm, có người đã khuất, có cụ chân đã yếu tay đã run. Nhưng lòng các cụ tràn ngập niềm vui khi nhìn thấy cháu con với một tinh thần nhiệt tâm và trách nhiệm để trùng tu công trình mà các cụ đã làm nên. Có cụ vẫn còn đến công trường tham gia các công việc nhẹ như xâu thép buộc ngói, có cụ tay run run trong chiếc gậy đứng ngắm nhìn với lòng mãn nguyện.

Sau gần 4 tháng thi công, công trình đại tu sửa ngôi thánh đường Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đã hoàn thành tốt đẹp. Những mái ngói cũ giờ đây đã chuyển sang một màu hồng rực rỡ bởi những viên ngói mới được thay thế. Những mảng tường nứt nẻ, rêu phong cũng được gia cố và khoát lên một lớp áo mới trông thật tươi sáng và trang nghiêm. Ngọn tháp cao vút tưởng chừng như không thể lên thấu, nhưng rồi lòng nhiệt thành và trách nhiệm, anh em thợ cũng đã hoàn tất. Sau một tháng nỗ lực thi công đã để lại một chiếc tháp uy hùng nổi bậc giữa nền trười xanh. Ngôi Thánh Đường Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Huế vẫn vương mình đứng vững giữa lòng Cố đô. Giờ đây đã được hàn gắn những vết nứt nẻ, và rủ bỏ lớp rêu phong, để khoe mình trong một màu hồng rực sáng. Nhưng vẫn giữ được nguyên vẻ uy nghi cổ kính của một lối kiến trúc hài hòa, vừa cao sang lại gần gủi. Một thành quả ghi nhiều dấu ấn cho các anh em thợ và bà con giáo dân: “Công trình 50 năm của ông cha và là một công trình có nhiều khó khăn, phức tạp mà chúng con đã có phần góp sức vào trong đó. Thật đó là một niềm hạnh phúc”, anh em thợ và nhiều giáo dân vẫn thường tâm sự như thế trong suốt thời gian thi công.

Xin cám ơn các đội ngũ thợ đã ra sức làm việc hết mình trong tinh thần trách nhiệm, với việc giám sát, động viên cùng sự âu lo đêm ngày của cha Bề Trên và ban thường vụ Giáo xứ. Xin tri ân công ty NAINCONS với sự hiện diện của chị giám đốc Nguyễn Đức Quỳnh Mai cùng các anh kỷ sư trưởng phòng đã tận tâm giúp đỡ trong việc sáng kiến, hướng dẫn và theo sát công trình trên từng công đoạn. Cám ơn những nhà hảo tâm đã hỗ trợ cho công việc tu sửa này, và cám ơn những lời cầu nguyện của mọi người dành cho Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Huế. Lòng tri ân sau hết vẫn là lời tạ ơn Chúa, Mẹ Hằng Cứu Giúp và Thánh cả Giuse đã che chở phù trì và chúc lành cho công trình tái thiết ngôi Thánh Đường được hoàn tất trong sự bình an và niềm hạnh phúc.

Fx75, VRNs

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s